Tin tức và sự kiện

Thái Lan – Chuyến nghỉ mát thú vị, đáng nhớ của Công ty cổ phần Tư vấn đường cao tốc Việt Nam

“ Muốn đi nhanh thì đi một mình Muốn đi xa thì đi cùng nhau”       Đó là một trong những phương châm mà Ban lãnh đạo và tập thể […]

Công ty cổ phần Tư vấn đường cao tốc Việt Nam (VEC Consultant) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

    Ngày 25/4/2023 tại tại văn phòng Công ty cổ phần Tư vấn đường cao tốc Việt Nam  (Tầng 5, Tòa CT1, Tòa C14 Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Phường Trung […]

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐƯỜNG CAO TỐC VIỆT NAM – 15 NĂM VỮNG BƯỚC VƯƠN XA (24/12/2007 – 24/12/2022)

    Ngày 24/12/2022, Công ty cổ phần Tư vấn đường cao tốc Việt Nam (VECC) đã tổ chức Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 tại Lasaver Resort Hòa Bình với […]

Có một thương hiệu VEC Consultant

Kinh nghiệm tạo dựng thương hiệu Công ty tư vấn đứng trong TOP10 Công ty tư vấn ngành GTVT sau 8 năm thành lập

Chia sẻ của Ông Nguyễn Thế Cường – Phó Tổng Giám đốc VEC; Chủ tịch HĐQT VEC Consultant
——————————————-
Năm 2013, khi lần đầu tiên Bộ Giao thông vận tải tổ chức đánh giá và xếp hạng năng lực các công ty tư vấn trong ngành, việc Công ty cổ phần Tư vấn đường cao tốc Việt Nam (VEC Consultant) với hơn 5 năm kinh nghiệm có mặt trong TOP 20 cùng với các doanh nghiệp tư vấn có bề dày truyền thống đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, khi phân tích các tiêu chí năng lực Công ty trên các mặt nhân sự, thiết bị, kinh nghiệm thực hiện các dự án, doanh thu, lợi nhuận… có thể thấy kết quả này hoàn toàn xứng đáng. Điều này được tái khẳng định khi năm 2014, VEC Consultant tiếp tục được xếp hạng thứ 15, tăng 4 bậc so với năm 2013.

Thành lập cuối năm 2007 và chính thức bắt đầu đi vào hoạt động đầu năm 2008, VEC Consultant được VEC gửi gắm nhiều hi vọng sẽ trở thành một trong các đơn vị tư vấn đầu tiên tham gia vào thị trường tư vấn đường cao tốc bấy giờ vốn còn rất mới mẻ, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, thời điểm VEC Consultant ra đời cũng là lúc tình hình kinh tế trong nước có nhiều biến động, hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng GTVT trải qua nhiều thăng trầm, ban đầu là việc triển khai hàng loạt dự án giao thông lớn, sau đó chuyển sang giai đoạn các dự án bị đình trệ, cắt giảm hoặc giãn tiến độ. Thị trường tư vấn chứng kiến sự ra đời của hàng loạt công ty tư vấn tư nhân, đồng thời, cùng với quá trình hội nhập WTO, lĩnh vực tư vấn xây dựng giao thông cũng thu hút sự quan tâm của nhiều hãng tư vấn quốc tế khiến cho tính cạnh tranh càng trở nên gay gắt.

Thương hiệu VEC Consultant ngày đầu thành lập

Lãnh đạo Công ty cùng những CBCNV đầu tiên, khi đó phần lớn chỉ mới ngoài 30 tuổi và vốn xuất thân từ “dân” kỹ thuật, không khỏi bỡ ngỡ trước những bài toán kinh doanh: đầu tư cơ sở vật chất như thế nào cho hợp lý với số vốn ban đầu hạn chế, vốn lưu động nhỏ trong khi các thủ tục nghiệm thu thanh toán thường xuyên bị kéo dài… Trong vô vàn lo toan về kinh tế, người lãnh đạo vẫn không được quên vấn đề xuyên suốt và sống còn của doanh nghiệp, đó là thương hiệu VEC Consultant sẽ được xây dựng như thế nào? Trong lúc các công ty tư vấn ngành giao thông đang “mọc lên như nấm sau mưa”, điều gì có thể giúp VEC Consultant khác biệt và tồn tại?

Văn phòng làm việc chuyên nghiệp, hiện đại

Sự khác biệt trước hết VEC Consultant hướng tới đó là tạo dựng uy tín dựa trên chất lượng và tiến độ. Thực tế trong giai đoạn này, các công ty tư vấn vừa và nhỏ ở tốp đầu có chất lượng tương đối đồng đều. Tuy nhiên yếu điểm lớn nhất của các đơn vị vẫn là văn hóa “trì hoãn”. Vì vậy, một mặt VEC Consultant tổ chức sản xuất hợp lý để đảm bảo chất lượng hồ sơ, một mặt quyết tâm phải tạo sự khác biệt bằng cam kết tiến độ. Các kỹ sư được đào tạo kỹ năng tự quản lý công việc, tổ chức thực hiện trong mỗi dự án được giám sát chặt chẽ, những sai khác so với kế hoạch được phát hiện kịp thời và xử lý quyết liệt. Anh em công nhân khảo sát vẫn chưa quên những buổi trưa hè tự nguyện làm việc trên công trường dự án Nội Bài – Lào Cai dưới cái nắng 40 độ để kịp gửi số liệu về phục vụ thiết kế. Những cái bắt tay khi kết thúc dự án, những lá thư mời hợp tác của đối tác trong dự án tiếp theo chính là bằng chứng cho những cố gắng của VEC Consultant đã được ghi nhận.

Bên cạnh đó, VEC Consultant nhận thấy một trong những nguyên nhân khiến các công ty tư vấn kiểu truyền thống chưa đáp ứng được yêu cầu khi liên danh, liên kết với đơn vị tư vấn nước ngoài là những hạn chế trong tư duy sáng tạo do quan niệm “thứ bậc” đã ăn sâu: cấp trên mới là người đưa ra giải pháp, ý kiến người có nhiều kinh nghiệm luôn là tối ưu. Để phát huy lợi thế của doanh nghiệp có nguồn nhân lực trẻ và phát huy tính chủ động của tất cả CBCNV, quy chế sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã ra đời năm 2010. Được cọ xát tại các dự án lớn, các kỹ sư trẻ đã có nhiều ý tưởng khả thi: sáng kiến sử dụng nguyên lý mạng lưới dầm để mô hình hóa toàn bộ kết cấu cầu áp dụng tại dự án Nội Bài – Lào Cai, sử dụng kết cấu kiểu lắp ghép cho bệ trụ tạm thi công dầm bản đặc đổ tại chỗ áp dụng khi thiết kế dự án Bến Lức – Long Thành, kiểm soát độ bằng phẳng của bản mặt cầu bằng hệ thống thanh ray trong quá trình thi công dự án cầu Vĩnh Thịnh….. Các ý tưởng được đưa ra mổ xẻ và tranh luận thẳng thắn trong các cuộc họp bình xét và có các hình thức khen, thưởng thích đáng. Trong một công ty “kinh doanh tri thức”, tư duy của CBCNV được kích thích để vận động và đổi mới không ngừng thúc đẩy doanh nghiệp vận động đi lên một cách tự nhiên.

Bước chân vào văn phòng VEC Consultant, điều đầu tiên cảm nhận được đó chính là sự chuyên nghiệp và thân thiện trong phong cách làm việc của CBCNV VEC Consultant, toát lên từ những chiếc caravat xanh cho đến thái độ làm việc chân thành và cầu thị.

Những yếu tố này cùng với những bản đồ án thiết kế chất lượng cao được tạo nên từ những đôi bàn tay cần cù, óc sáng tạo và trái tim nhiệt huyết, dám vượt qua những giới hạn của bản thân là điều tạo dựng nên thương hiệu VEC Consultant giàu sức sống, có độ bền vững như ngày hôm nay.